Khát!

Tính năng mới nổi bật của SolidWorks 2013

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Như chúng ta đã biết  SolidWorks thành lập từ năm 1993 tại Mỹ nhưng mãi đến năm 1995 mới cho ra đời phiên bản đầu tiên. Và từ đò cho đến nay mỗi năm SolidWorks đều cho ra 1 hoặc 2 phiên bản , các phiên bản ra sau đều tối ưu hơn so phiên bản trước. Và hiện tại chúng ta đã có phiên bản SolidWorks 2012 đang chờ đợi phiên bản 2013 dự kiến ra mắt vào 10 tháng 09 năm 2012. Vậy chí còn 5 ngày nữa thôi, các tín đồ SolidWorks đều tò mò và háo hức chờ đợi. Liệu 2013 có gì mới?


1.Trọng tâm của chi tiết

Trong SolidWorks 2013 có thể tự động cho ta trọng tâm chi tiết. Từ đó ta có thể tạo các kích thước tham chiếu giữa trọng tâm và các đối tượng hình học chẳng hạn như các điểm, các cạnh trong các bản vẽ.

Bạn cũng có thể thêm trọng tâm của nhóm chi tiết trong bản vẽ lắp. Vị trí của trọng tâm này cũng được thay đổi khi bạn thay đôi bản vẽ lắp, ví dụ như lúc bạn thêm, chỉnh sữa, xóa một chi tiết trong bản vẽ lắp. Và nó rất có ích khi chúng ta thiết kế cần cân bằng về khối lượng cho chi tiết hay nhóm chi tiết chuyển động quay tròn quanh trục giúp chúng ta tránh rung động tốt nhất khi hoạt động do không cân bằng momen. Bạn có thể tham khảo qua video sau.

2. Mates được copy khi dùng Mirror trong assembly

Các phiên bản trước khi ta lấy đối xứng 1 cum chi tiết trong file Assemly thì các mates không được coppy khiến cum chi tiết bị phân ra không liên kết với nhau thật bất tiện. Nhưng ở SolodWorks 2013 thì không còn bất tiện đó nữa.

3. Tự động tạo Dimensions trong Sketch

Trong SolidWorks 2013 có thể chọn chế độ tự động tạo Dimensions trong Sketch sau khi chúng ta nhập gia trị kích thước. Trước đây chúng ta phải làm việc này một cách thủ công rất mất thời gian.

4. Chèn cùng lúc nhiều thành phần vào bản vẽ lắp

Trong các phiên bản trước mỗi lần bấm Browse bạn chỉ chọn được 1 thành phần để chèn vào bản vẽ lắp. Từ 2013 chúng ta có thể chọn cùng lúc nhiều thành phần sau khi bấm Browse và chèn lần lượt từng thành phần vào bản vẽ lắp. Nếu chúng ta kích đúp vào nền bản vẽ lắp thì tất cả các thành phần chúng ta chọn sẽ được chèn vào cùng lúc.

5. Tự động tạo ra tuyến đường
Có lần mình đã nói về 
Add-ins SolidWorks Routing
Trong SolidWorks 2013, công cụ Route Auto thêm một tùy chọn để tự động tạo ra 
đường ống, ống, dây cáp điện….(tuyến đường) dựa trên hình học hiện tại. Để có tuyến đường chỉ cần xác định điểm bắt đầu, và điểm cuối một trong PropertyManager Route Auto. Phần mềm sẽ tự động tạo ra một tuyến đường từ điểm bắt đầu đến điểm cuối chạy song song với các mặt phẳng. Bạn có thể xác định khoảng cách giữa các tuyến đường và từng mặt phẳng. Điều này làm cho nó dễ dàng để tạo ra một con đường duy trì một khoảng cách cụ thể từ các bức tường và các bề mặt phẳng khác.

6. Khả năng tương tác các file của phiên bản mới với phần mềm phiên bản củ
Trước đây các bạn luôn cảm thấy khó chịu khi phiên bản phân mềm các bạn đang dùng không thể mở được file tạo bởi phiên bản phần mềm mới hơn. bắt đầu từ SolidWorks 2013 có thể khắc phục được một phần khó khăn đó.
Nó giúp bạn:
– Giảm sự chậm trể trong sản xuất và dễ dàng chuyển đổi sang phiên bản mới hơn.
– Phối hợp và xem thiết kế các phiên bản khác nhau.
– Làm việc dễ dàng hơn với khách hàng, tư vấn và sản xuất bên ngoài
Sau khi nó được phát hành thì các file part và file Asembly của phiên bản 2013 có thể mở bằng SolidWorks 2012 Service Pack 5. Từ trên SolidWorks 201 trờ đi bạn có thể mở các tập tin phiên bản tương lai bằng Service Pack 5 của phiên bản liền trước nó. Ví dụ trong SolidWorks 2013 Service Pack 5 có thể mở được file Solidworks 2014 và không thể mở được file Solidworks 2014 bằng SolidWorks 2012 Service Pack 5.


Nhưng các flie phiên bản mới được mở trên phần mềm phiên bản củ thì chỉ có khả năng đọc không nhìn được cây thiết kế không có khả năng chỉnh sữa. Khi mở file phiên bản củ hơn trên phần mềm mới hơn thì bạn vẩn nhìn cây thiết kế và có khả năng chỉnh sữa như trước nay chúng ta vẩn dùng được bấy lâu nay.
Bạn có thể xem bảng sau.

7.Network Rendering for PhotoView 360


Render các phổi cảnh phức tạp nhanh hơn bằng cách tận dụng bộ xử lý của các máy tính trong hệ thống mạng của bạn.

– Số liệu được chia sẽ tính toán trên network.

– Thời gian render nhanh hơn.

-Diều chỉnh các khía cạnh hình ảnh như độ bảo hòa màu sắc, độ sáng trong cửa sổ render cuối cùng

8.Varying Dimension Patterns ( tinh chỉnh các kích thước khi nhân bản các features ):
– Nhanh chóng tạo ra các biến thể của mô hình,
– Tiết kiệm thời gian vẽ( giảm các features, sketch phải thao tác),
– Tinh chỉnh được theo các kích thước của Features gốc,
– Thay đổi khoảng các các đối tượng được nhân bản theo hướng.

10.Sub-Modeling and Incremental Meshing :
Tập trung và tinh chỉnh một khu vực cụ thể tự động áp dụng tải trọng từ một mô hình lớn cho phân tích nhanh, chính xác :

– Nhanh chóng có được kết quả mô phỏng chi tiết cho một khu vực cụ thể từ mô hình phức tạp,
– Lựa chọn cách tạo lưới tối ưu cho khu vực cần phân tích,
– Sử dụng ít tài nguyên của máy tính


Nguồn: Solidworks.com

Bạn có thể truy cập vào SolidWorks 2013 để xem tất cả các thông tin cập nhật trước khi nó ra mắt vào ngày 10 tháng 9. Ngoài  nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách SolidWorks hảy ghé thăm http://solidworks.com

download-solidworks-2013-sp0-huong-dan-cai-dat

Nguồn: solidworks.com

Khát! @ MES Lab.,

Bài viết cùng tác giả tại Meslab.org

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s